17/04/2022

Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn 2022

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển nghề nghiệp BnD Edu phối hợp tổ chức Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2022, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong hội viên, thanh niên. 
- Tạo sức lan tỏa văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.
- Các hoạt động phải được tổ chức thiết thực, hiệu quả; tận dụng tối đa các kênh mạng xã hội; chú trọng vận động sự chung tay của cộng đồng, xã hội trong chăm lo cho thanh thiếu nhi.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Tổ chức Lễ phát động Chương trình Thúc đẩy Văn hóa đọc với chủ đề “Hành trang tri thức”

1.1. Thời gian: Ngày 21/4/2022.

1.2. Địa điểm: Thành phố Hà Nội.

1.3. Nội dung:

- Phát động Chương trình Thúc đẩy Văn hoá đọc “Hành trang tri thức” nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc; vận động, khuyến khích hội viên, thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xây dựng, duy trì thói quen đọc phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân. 
- Vận động sự tham gia, phối hợp triển khai có hiệu quả của các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc xây dựng, duy trì thói quen đọc (nhà trường, thư viện, nhà xuất bản, nhà sách...); trang bị kỹ năng và phương pháp đọc phù hợp với từng nhóm đối tượng, chú trọng đối tượng học sinh, sinh viên; định hướng và thúc đẩy xu hướng, thị hiếu đọc lành mạnh trong xã hội.

2. Tổ chức các hoạt động truyền thông thúc đẩy đam mê đọc sách trong thanh niên

2.1. Thời gian: Từ tháng 4 đến tháng 12/2022.

2.2. Nội dung:

- Xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền (infographic, phim ngắn) về tác dụng của việc đọc sách; lựa chọn các câu nói hay về giá trị của việc đọc sách của những người nổi tiếng có ảnh hưởng trong xã hội và đăng tải trên trang tin tức của Chương trình, trên các kênh truyền thông của Đoàn, của Hội và các nền tảng mạng xã hội; xây dựng các trang mạng xã hội riêng tuyên truyền về các ấn phẩm sách hay hàng ngày.
- Tổ chức chuỗi chương trình tọa đàm, giao lưu, đối thoại với chủ đề về văn hóa đọc (phương pháp đọc, kỹ năng sống, các lĩnh vực nghề nghiệp...). Dự kiến:

  • Miền Bắc: Tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên.
  • Miền Trung: Tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bình Định.
  • Miền Nam: Tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ.

- Tổ chức chương trình bình chọn những cuốn sách được giới trẻ yêu thích nhất (TOP10).

3. Xây dựng, giới thiệu nguồn sách cho thanh niên

3.1. Thời gian: Từ tháng 6 đến tháng 12/2022.

3.2. Nội dung: 

- Lựa chọn, giới thiệu các ấn phẩm hay, có ý nghĩa phù hợp với từng đối tượng hội viên, thanh niên; tạo điều kiện cung cấp sách cho hội viên, thanh niên; hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, thanh niên tiếp cận các nguồn sách phù hợp.
- Tiếp tục tổ chức chuyên đề “Mỗi tuần một cuốn sách” hưởng ứng chương trình “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên Cổng tri thức Thánh Gióng, fanpage của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam để giới thiệu những cuốn sách hay, ý nghĩa cho hội viên, thanh niên.
- Tổ chức các hoạt động tặng sách, xây dựng Tủ sách/Thư viện sách: Tủ sách đổi đời (Tặng sách, xây dựng tủ sách gắn với ngành nghề, lao động tại địa phương); Tủ sách học đường (Xây dựng tủ sách phù hợp với đối tượng học sinh, lứa tuổi và văn hóa học đường); Thư viện học đường (Thư viện lưu động, thư viện sân trường…). Trong năm 2022 phấn đấu vận động tặng 20 tủ sách/thư viện sách cho ở các địa phương miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
- Tổ chức khảo sát trực tuyến đánh giá nhu cầu, hiệu quả của hoạt động tặng sách, tọa đàm thúc đẩy văn hóa đọc, hướng nghiệp cho các hội viên, thanh niên tại các địa phương.

4. Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”

4.1. Thời gian: Từ tháng 5 đến tháng 10/2022.

4.2. Nội dung: Chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa, làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bản thân người dự thi.

* Gala trao giải Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” và TOP10 cuốn sách được thanh niên yêu thích nhất sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2022).