01/03/2023

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi "Cuốn sách thay đổi cuộc đời"

Ngày 1/3, tại trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức Lễ phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022.

Chương trình “Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn” được tổ chức lần đầu vào năm 2021 nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; xây dựng, phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên.

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi Cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 1
Toàn cảnh Lễ phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: Được triển khai từ năm 2021, chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” đã được các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên và thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó giúp nhiều bạn trẻ tìm thấy những kiến thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống, định hướng tương lai. Hoạt động này nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21/4).

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi Cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 2
Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu tại chương trình

Các nội dung của Chương trình hướng tới góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh trong hội viên, thanh niên; tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi Cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 3
Ông Nguyễn Hải Minh – Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
tặng tủ sách cho trường Phổ thông liên cấp Phenikaa 

Tại Lễ phát động Chương trình năm 2023, đã diễn ra tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề “Hành trang tri thức”. Các diễn giả đã trao đổi, truyền cảm hứng, xây dựng ý thức về đọc sách trong thanh niên, đồng thời chia sẻ phương pháp hình thành thói quen đọc sách trong bối cảnh sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, internet và các thiết bị giải trí phát triển...

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi Cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 4
Tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề “Hành trang tri thức”

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao giải cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022 được tổ chức trên nền tảng VitanContest – Cuộc thi và Bình chọn. Cuộc thi diễn ra từ ngày 26/4/2022 đến 30/11/2022, Cuộc thi có nội dung xoay quanh chia sẻ về những cuốn sách hay, ý nghĩa, có giá trị thay đổi nhận thức và cuộc sống của thí sinh.

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi Cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 5
Ban Tổ chức trao giải cuộc thi Cuốn sách thay đổi cuộc đời năm 2022

Qua triển khai, Cuộc thi đã nhận được hơn 460 bài viết tham gia. Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao 1 giải Nhất tặng thí sinh Mai Thị Xí (tỉnh Quảng Nam) với bài viết “Chông chênh tuổi đôi mươi”; trao 2 giải Nhì tặng các tác giả Dương Quốc Đỉnh (tỉnh Bạc Liêu) với bài viết “Bạn làm gì Nếu ngày mai không bao giờ đến” và Trần Thị Minh (tỉnh Lào Cai) với bài viết “Khát vọng đau đớn đã mở đường cho tôi”.

3 giải Ba của Cuộc thi thuộc về các tác giả Nguyễn Tấn Sang (tỉnh Bình Phước), Tang Tử (tỉnh Thái Bình) và Phan Phương Thùy (thành phố Hà Nội). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải Khuyến khích, 1 giải Bài viết được bình chọn nhiều nhất.

Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem TẠI ĐÂY.